Nâng tầm công nghệ tái chế trong ngành nhựa tại Việt Nam

Đăng lúc 16:33:05 Ngày 22/06/2020 | Lượt xem: 669 | Cỡ chữ

Hoạt động tái chế là một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp nhựa

Ở những quốc gia phát triển trên thế giới, công nghệ tái chế nhựa được chú trọng đầu tư và tỉ lệ rác thải nhựa gần như đạt mức tối đa. 

Trong khi đó, Việt Nam mỗi năm tạo ra hơn 81 triệu tấn nhựa, tính riêng TP.HCM và Hà Nội khoảng 80 tấn chất thải nhựa và nilon thải ra môi trường mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ 27% túi nhựa được thu gom và tái chế đúng cách. Ô nhiễm chất thải nhựa đang trở thành một trong những vấn đề cấp thiết, đòi hỏi sự nỗ lực chung tay từ Chính phủ, cơ quan ban ngành và doanh nghiệp. Khi tỷ lệ phân loại chất thải tại nguồn rất thấp, công nghệ lỗi thời dẫn đến hiệu quả thấp, chi phí cao và gây ô nhiễm môi trường – ngành nhựa cần có một cuộc cách mạng lớn để cải tiến và đầu tư nghiêm túc vào công nghệ và thiết bị cho ngành tái chế. Mô hình kinh tế tuần hoàn sẽ là lời giải cho bài toán tái chế, đảm bảo 2 mục tiêu: sử dụng tiết kiệm và hợp lí tài nguyên đầu vào và giảm ô nhiễm ở đầu ra.

Với mong muốn đem lại cho ngành nhựa một góc nhìn kinh tế mới mẻ và đa chiều, hội thảo: “Kinh tế tuần hoàn – Công thức tăng trưởng bền vững của ngành nhựa” – diễn ra vào lúc 8g00 ngày 28/11/2019 trong khuôn khổ triển lãm, sẽ mang đến bức tranh tổng quan về xu hướng phát triển của ngành nhựa thế giới khi đặt mô hình kinh tế tuần hoàn làm trọng tâm. Quy chiếu vào hiện trạng xử lý và tái chế tại Việt Nam để từ đó đề ra những lợi ích, tiến trình áp dụng, chính sách quản lý và giải pháp công nghệ hiệu quả để thu gom – xoay tròn vòng đời của chất thải nhựa hiệu quả.

Cũng thông qua hội thảo, các doanh nghiệp nhựa, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ hiểu được vai trò và hướng đi cụ thể trong việc áp dụng kinh tế tuần hoàn. Dưới sự phối hợp tổ chức của đơn vị tổ chức triển lãm Plastic & Rubber Vietnam, Hanoi 2019 – Informa Markets (Vietnam), Messe Düsseldorf Asia cùng doanh nghiệp xã hội, đơn vị sáng lập “Hành trình giải cứu rác chết” – Revival Waste, đồng thời cũng là đơn vị tư vấn của Liên minh tái chế bao bì (PRO Vietnam). Ngành nhựa cần một cuộc cách mạng để nhìn nhận lại về giá trị của nhựa, để rác thải nhựa không còn là mối đe dọa đối với môi trường và cộng đồng. Thay vào đó, biến nhựa trở thành một nguồn tài nguyên hữu ích, tạo cho nhựa nhiều vòng đời mới.

Tham dự chia sẻ tại hội thảo là những chuyên gia hàng đầu với nhiều kinh nghiệm thực tế về ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trên thế giới, 

Bên cạnh đó, Trung tâm nghiên cứu đa ngành (MESLAB) tại Plastic & Rubber Hanoi 2019 sẽ mang đến đề tài: “Vận hành & hạch toán kinh tế cho dự án phát triển sản phẩm ngành nhựa” – diễn ra vào ngày 29/11/2019 tại Phòng hội thảo, ICE Hanoi. Hội thảo sẽ chia thành hai buổi chia sẻ các nội dung cần thiết cho doanh nghiệp mới có hướng đi sản xuất về ngành nhựa, dưới sự dẫn dắt của TS. Trần Anh Tuấn – CEO của MESLAB, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều chia sẻ hữu ích xoay quanh việc quản lý dự án cho doanh nghiệp phát triển sản phẩm ngành nhựa.

st

10/10 223 bài đánh giá
0968.108888
messenger icon zalo icon