PHÂN LOẠI RÁC THẢI ĐẦU NGUỒN

Đăng lúc 09:44:21 Ngày 18/10/2023 | Lượt xem: 56 | Cỡ chữ

Trong điều kiện khối lượng rác thải gia tăng nhanh chóng, quỹ đất dành cho xử lý rác thải ngày càng bị thu hẹp thì việc nâng cao ý thức và vận động nhân dân chung tay bảo vệ môi trường là một yêu cầu cấp thiết.
"Số phận" của rác sẽ không phải là thứ thải bỏ, bốc mùi, ngập ngụa, trở thành “vấn nạn” của toàn xã hội mà trở thành nguồn tài nguyên quý trị giá hàng tỷ đô la và nhiều hơn thế nếu như chúng ta thực hiện tốt việc phân loại rác thải đầu nguồn.
Rác thải sinh hoạt hiện nay được chia thành 04 loại chính: Rác hữu cơ, Rác vô cơ, Rác tái chế và Rác nguy hại.
Nếu việc phân loại rác được triển khai đồng bộ, hiệu quả sẽ giúp cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Sẽ góp phần giảm lượng chất thải cần xử lý, chôn lấp; Tăng lượng chất thải tái chế; Tận dụng chất thải thực phẩm sản xuất phân bón vi sinh; Giảm thiểu các nguy cơ gây ô nhiễm; Từ đó góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường.
Theo các chuyên gia môi trường, muốn biến rác thành tài nguyên, không phát sinh thêm những hệ lụy đối với môi trường thì việc đầu tiên và quan trọng nhất là phải phân loại rác tại nguồn, loại bỏ những tạp chất tồn đọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, môi trường sống và nâng cao hiệu quả của các biện pháp xử lý.
Theo quy định tại khoản 7 Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, chậm nhất là ngày 31/12/2024, hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo khoản 1 Điều 75 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và thực hiện giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo quy định tại khoản 1 Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
Sau ngày 31/12/2024, nếu không thực hiện phân loại rác theo quy định sẽ bị xử phạt và chi trả giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý theo quy định. Vì thế, chính quyền, người dân cần đẩy nhanh tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách khi thực thi luật cũng như thúc đẩy các chương trình thí điểm, tuyên truyền, thúc đẩy sự hưởng ứng, tham gia mạnh mẽ hơn từ người dân trong việc phân loại rác, bảo vệ môi trường.
Với vị thế là một trong những đơn vị chuyên về lĩnh vực xử lý rác thải tại Hải Phòng và các tỉnh thành lân cận, Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân tại Khu đầm Ao La, Xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Với quy mô 9 nhà xưởng có diện tích trên 13.000m2, khu vực kho bãi chứa hàng hơn 3 ha, công suất hoạt đông 600.000 tấn/năm luôn sẵn sàng đồng hành cùng các đơn vị doanh nghiệp và người dân vì một môi trường xanh, sạch, đẹp.
ĐT: 0968.108888
Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!
9/10 18 bài đánh giá
0968.108888
messenger icon zalo icon